Tuyệt Chiêu Ứng Xử Với 9 Kiểu Khách Hàng Khác Nhau

Tuyệt Chiêu Ứng Xử Với 9 Kiểu Khách Hàng Khác Nhau 1

TUYỆT CHIÊU ỨNG XỬ VỚI 9 KIỂU KHÁCH HÀNG KHÁC NHAU

Để có khả năng thành công cao trong việc kinh doanh, bán hàng một cách hiệu quả. Ngoài việc luôn trau dồi thông tin sản phẩm để bổ sung kiến thức tư vấn hiệu quả! Việc chú ý tâm lý từng khách hàng và chọn lựa phương pháp tiếp cận chăm sóc hiệu quả. Sẽ mang lại cho việc kinh doanh bán hàng thêm thành công nhanh chóng và chốt nhanh thương vụ!
Sau đây SHP Technology chia sẻ bài viết sưu tầm “Tuyệt chiêu ứng xử với 9 kiểu khách hàng khác nhau” :

☞ Nhóm 1: Những khách hàng trầm tư, ít nói và chăm chú lắng nghe. Với khách hàng này! Chúng ta vào thẳng đề tài nhanh, không lòng vòng, thể hiện một sự chín chắn, lịch sự, rõ ràng. Phong cách bán hàng trực tiếp, không vòng vo, không tốn thời gian.

☞ Nhóm 2: Những khách hàng lịch sự, họ rất dễ chịu nhưng không thích bị ép. Vậy thì phong cách của mình là chân thành hết mức có thể vì “chân thành là đỉnh cao của mọi sự giao tiếp”.

☞ Nhóm 3: Những khách hàng đa nghi, họ thường không đồng ý, hay nghi ngờ, hay so sánh và hay nói: “Không ok, không được đâu”. Phản ứng phù hợp của người bán hàng là bình thản, tự tin vì hiểu họ đang nghi ngờ. Tuy nhiên bình thản, tự tin nhưng phải rất tình cảm.

☞ Nhóm 4: Những khách hàng phóng khoáng, họ rất thích đi nhanh, thích mau lẹ, khá mềm mỏng. Với khách hàng này, bạn cũng phải mau lẹ, nhanh và tạo sự thích thú, đi trước họ một nhịp. Họ rất muốn đi nhanh, vì vậy mình phải luôn cho dòng chảy ý tưởng tuôn trào ra. Đó là bí kíp hành xử với kiểu khách hàng này.

☞ Nhóm 5: Những khách hàng do dự: Tính cách của họ không phải là người ra quyết định. Mặc dù mọi thứ rất ổn nhưng họ không ra quyết định được. Thì mình phải quyết cho họ luôn. VD như: “Vậy chiều nay, em giao hàng cho anh luôn”, “thanh toán bằng tiền mặt nhé”…

☞ Nhóm 6: Những khách hàng tính toán, biểu hiện của họ là kỹ tính, như nhà thông thái. Những người này chi li tính toán từng li, từng chút một nhưng khi đã quyết thì cực kỳ kiên trì và có tiếng nói với cộng đồng, có ảnh hưởng với người khác. Với những người này, bạn cần phải kiên trì hết mức và theo sát liên tục.

☞ Nhóm 7: Những khách hàng nhút nhát, đặc trưng của họ là sợ, làm gì cũng sợ. Thì bạn phải dọa nhưng dọa một cách ân cần, phải tiếp cận từ rộng đến hẹp vì họ nhát, hỏi han từ xa đến gần, từ ngoài vào trong. Ví dụ: Hỏi han họ về công việc, gia đình rồi mới hỏi đến những cái riêng của họ như sở thích, sở trường…

☞ Nhóm 8: Những khách hàng nóng tính, họ là những người logic cao, cứng nhắc, hay ép mình. Cách ta đối ứng là: Họ nóng thì mình phải “lạnh”, “lạnh” tức là bình tĩnh, lắng nghe, đợi họ nói xong thì mình phân tích ở phút cuối sau khi họ nói xong. Tức là, lúc đầu họ dồn lực tấn công bạn, nhưng bạn không tấn công lại mà lắng nghe. Đến khi họ mệt, họ hết lực rồi thì là lúc bạn phản công. Người nóng tính thì hành xử như vậy.

☞ Nhóm 9: Những khách hàng hách dịch: Họ là những người ngay câu cửa miệng nói là: “Phải có, phải có, phải có”. Bản chất những người này không mạnh mẽ, không vững chãi cuộc đời, không tự tin trong cuộc sống. Vì thế nên mới phải tỏ ra hách dịch như vậy. Cách bạn hành xử là: Bình tĩnh, lắng nghe, chiều họ một chút rồi cuối cùng đưa ra kết luận, chỉnh hướng cho họ. Đối với nhóm khách hàng hách dịch, cách hành xử về cơ bản giống với khách hàng nóng tính.

Tuyệt Chiêu Ứng Xử Với 9 Kiểu Khách Hàng Khác Nhau 2

(SHP Technology sưu tầm)